Môn Ngữ Văn Lớp 9 Cho đoạn văn sau: ”Đoạn rồi nàng tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng: Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Cho đoạn văn sau:
”Đoạn rồi nàng tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng:
Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu mĩ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ.”
a) Lời thoại trên là lời độc thoại hay đối thoại? Vì sao?
b) Lời thoại này được Vũ Nương nói trong hoàn cảnh nào? Qua đó nhân vật muốn khẳng định phẩm chất gì?
c) Làm nên sức hấp dẫn của truyện là những yếu tố kì ảo, nêu hai chi tiết kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Emery 1 tháng 2022-03-29T07:15:49+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-29T07:17:25+00:00

  a, lời thoại trên là độc thoại vì nhân vật chỉ nói với chính mình mà không có sự hiện diện , trả lời của nhân vật thứ hai

  b, lời thoại được nhân vật nói trong hoàn cảnh bị chồng nghi oan cho tội ngoại tình , vì quá đau khổ mà nghĩ  tới cái chết . Trước khi chết nàng thề nguyền mong trời đất chứng dám cho tấm lòng trong sạc của mình. Qua đó khẳng định phẩm chất  thủy chung son sắt của nàng

  c, 

  chi tiết tưởng tượng kì ảo trong truyện

  – vũ nương tự vẫn nhưng rồi lại được ling phi cứu giúp

  – vũ nương hiện về khi trương sinh lập đàng giải oan : cờ hoa, võng lọng rực rỡ , lúc ẩn lúc hiện , bóng loang loáng , mờ dần ( đặc sắc nhất)

  0
  2022-03-29T07:17:44+00:00

  a, Lời thoại trên là lời độc thoại. Tuy tác phẩm viết: “nàng ngửa mặt lên trời mà than rằng” nhưng thực chất đây là lời Vũ Nương tự nhủ với chính mình.

  b, Lời thoại này được Vũ Nương nói trong hoàn cảnh: Vũ Nương bị Trương Sinh nghi ngờ, ghen tuông và một mực không tin tưởng lòng thủy chung của nàng dù nàng đã tha thiết phân trần khiến nàng tuyệt vọng và quyết định quyên sinh.

  – Qua lời độc thoại của Vũ Nương, ta thấy nàng muốn khẳng định nết đoan trang, lòng trong trắng và thủy chung của nàng đối với chồng.

  c,  2 chi tiết:

  –  Phan Lang chết đuối nhưng được Linh Phi ở thủy cung cứu sống.

  – Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng sông, theo sau có đến năm mươi chiếc xe, cờ tán, võng lọng rực rỡ, lúc ẩn, lúc hiện khi Trương Sinh lập đàn giải oan cho nàng. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )