Môn Ngữ Văn Lớp 9 Có nhà thơ đã viết một câu thơ nghe thật lạ: “Võng mắc chông chênh đường xe chạy” Câu 1: Câu thơ trên trích trong bài thơ nào? Của ai?

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Có nhà thơ đã viết một câu thơ nghe thật lạ: “Võng mắc chông chênh đường xe chạy” Câu 1: Câu thơ trên trích trong bài thơ nào? Của ai? Nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ?Chép chính xác khổ thơ có dòng thơ trên? Câu 2: Từ “chông chênh” trong câu thơ gợi cho em hiểu điều gì về hoàn cảnh sống và chiến đấu của nhân vật trữ tình? Câu 3: Hãy kể tên các pbtt được sử dụng trong hai câu thơ cuối? Tác dụng? Câu 4: Cảm nhận của em về đoạn thơ theo lối diễn dịch từ 6 đến 8 câu (Sử dụng lời dẫn trực tiếp và câu cảm thán)-gạch chân và chỉ ra Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.
mon-ngu-van-lop-9-co-nha-tho-da-viet-mot-cau-tho-nghe-that-la-vong-mac-chong-chenh-duong-e-chay

in progress 0
Audrey 16 phút 2022-07-21T04:36:29+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-07-21T04:37:46+00:00

  Câu 1:

  – Câu thơ trên trích trong bài thơ “bài thơ về tiểu đội xe không kính” của tác giả Phạm Tiến Duật

  – Hoàn cảnh sáng tác: 

  + sáng tác năm 1969 trên tuyến đường Trường Sơn, trong thời kì kháng chiến chống Mĩ diễn ra ác liệt.

  + Bài thơ thuộc chùm thơ được tặng giải Nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1969, in trong tập “Vầng trăng quầng lửa”.

  – Chép thơ:

  Bếp Hoàng cầm tạ dựng giữa trời 

  Chúng bát đĩa tức là giá đình đấy 

  Võng mắc chông chênh đường xe chạy

  Lại đi lại đi trời xanh thêm”

  Câu 2:

  – “Chông chênh” là một từ láy giàu giá trị gợi tả, gợi cảm
  – Từ “chông chênh” gợi tả tư thế không thăng bằng, không chắc chắn, không vững chãi. Trong hoàn cảnh ra đời của bài thơ thì từ “chông chênh” gợi sự nguy hiểm. Đây là một nét vẽ hiện thực mà Phạm Tiến Duật tái hiện lại cuộc đời gian khổ của người lính lái xe Trường Sơn. Trong hoàn cảnh chiến đấu hết sức gian khổ, họ phải ăn, phải ngủ những giấc ngủ ngắn trên xe hoặc trên dọc đường đi giữa làn mưa bom của kẻ thù nhằm huỷ diệt sự sống.

  Câu 3:

  + Từ láy “chông chênh”: gợi con đường đầy gian khó, gập ghềnh mà người lính mang đi trên tuyến đường Trường Sơn.

  + Điệp ngữ “lại đi”: giục giã người lính lên đường để bảo vệ Tổ quốc, non sông hay chính là tấm lòng của những người lính trên xe

  Câu 4:

  Chỉ với hai câu thơ, nhà thơ Phạm Tiến Duật đa cho ta hiểu được vẻ đẹp của người lái xa Trường Sơn thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Hình ảnh “võng mắc chông chênh” cho người đọc thấy được điều kiện khó khăn mà những người lính phải trải qua trên đường lái xe. Đó là những giấc ngủ ngắn tạm bợ trên đường rừng mà họ mắc võng nằm nghỉ. Bên cạnh đó, từ láy “chông chênh” cũng là một từ gợi hình đặc sắc. Trong bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”, ta cũng đã từng bắt gặp từ chông chênh được Bác sử dụng. Ở trong hai câu thơ này cũng vậy, từ láy chông chênh còn để gợi ra con đường giải phóng cứu nước còn ngập tràn những gian truân phía trước. Về câu thơ thứ hai: “Lại đi, lại đi” (dẫn trực tiếp) , người đọc có thể cảm tưởng đó như một lời cổ vũ mà người lính tự dành cho mình. Chao ôi! (thán từ) Mặc dù biết bao nguy hiểm chông gai, những người lính vẫn luôn tiến lên bằng những chiếc xe vì nước nhà còn chưa được giải phóng, sứ mệnh vẫn còn đeo đẳng trên vai. Hình ảnh đặc sắc “trời xanh thêm” không chỉ cho thấy tinh thần lạc quan, bầu trời tuổi trẻ của những người lính khi được cống hiến với đất nước mà đó còn là hình ảnh của niềm tin vào tương lai đất nước bình yên, giải phóng, thống nhất. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )