Môn Ngữ Văn Lớp 9 Có ý kiến cho rằng: “Chỉ qua lời nói tiễn chồng, ta đã thấy được tấm lòng của một người vợ yêu thương chồng tha thiết”. Hãy viết một đo

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Có ý kiến cho rằng: “Chỉ qua lời nói tiễn chồng, ta đã thấy được tấm lòng của một người vợ yêu thương chồng tha thiết”. Hãy viết một đoạn văn diễn dịch khoảng 12 câu phân tích đoạn văn trên để làm sáng tỏ ý kiến đó. Trong đoạn văn có sử dụng câu mở rộng thành phần và phép lặp để liên kết. (Gạch dưới câu mở rộng thành phần và từ ngữ dùng làm phép lặp). Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Raelynn 19 phút 2022-09-19T04:33:22+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-19T04:34:22+00:00

  Chỉ qua lời nói tiễn chồng, ta đã thấy được tấm lòng của một người vợ yêu thương chồng tha thiết. Thật vậy, câu nói tiễn chồng đi lính của Vũ Nương đã góp phần thể hiện được những phẩm chất cao đẹp của nàng. Đó chính là tấm lòng son sắt thủy chung dịu dàng của một người vợ có chồng sắp xông pha trận mạc. Nàng chẳng hề mong cầu nàng được hưởng vinh hoa phú quý, chẳng hề mong được “đeo ấn phong hầu, mặc áo gấm” mà chỉ một mực mong chồng được bình an trở về mà thôi. Sau đó, nàng bày tỏ những nỗi băn khoăn, lo lắng của mình cho chồng sắp đi xa. Nàng lo chồng vất vả, nàng lo việc đánh giặc còn nhiều khó khăn kéo dài không dứt được. Nàng lo phải chờ đợi chồng, lo vợ chồng không được đoàn tụ mà mãi mãi xa cách. Những hình ảnh được nàng sử dụng đều là những hình ảnh xúc động về tháng ngày chờ đợi của người chinh phụ dành cho chồng của mình ở phương xa. Nàng vừa thể hiện tấm lòng thương chồng mà cũng vừa lo vợ chồng phải xa cách lâu ngày. Chính vì thế, lời dặn dò này của nàng đã khẳng định được tấm lòng son sắt, phẩm chất đức hạnh của nàng dành cho chồng. Đó chính là tấm lòng sáng ngời cao đẹp của một người vợ dành cho chồng của mình trong xã hội phong kiến xưa.

  *** phép lặp “nàng”

  *** thành phần chủ vị mở rộng: nàng / được hưởng vinh hoa phú quý

                                                       CN            VN

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )