Môn Ngữ Văn Lớp 9 Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu bên dưới: “Bà nội dẫn tôi ra vườn, cái nắng sau mưa nồng ngả vàng pha sắc đỏ, những giọt nước còn

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:
“Bà nội dẫn tôi ra vườn, cái nắng sau mưa nồng ngả vàng pha sắc đỏ, những giọt nước còn đọng lại trên tán lá non. Ở đây cái gì cũng chín, từ trái mít, trái đu đủ, trái chanh, đến cả buồng cau. Trái chín đỏ lừ bên hông cau trắng muốt, tóc Nội cũng trắng phau phau, bà nắm tay tôi, bàn tay bà nhăn nheo, gân guốc. Đêm hôm ấy bà mắc mùng cho tôi ngủ, giường lạ ngủ không được. Ba kể hồi trước, ba cùng hai chú ở trên bàn thờ là đồng chí của nhau, các chú ấy hiên ngang và anh dũng lắm, ba bảo Nội là một bà mẹ anh hùng. Tôi hơi bất ngờ, lẽ ra anh hùng phải là cao to, đẹp khỏe chứ!
– Vậy Nội có súng không ba?
– Nội bán ve chai.
– Bán ve chai cũng là anh hùng hở ba?
– Ừ Nội gánh giỏ đi đầu làng cuối xóm. Nội đưa thư cho ba, Nội mang thức ăn, tin tức.
Ba vuốt đầu tôi, cái tay nặng trịch.
– Giá mà các chú ấy còn sống, bây giờ Nội đã có cháu, đâu phải sống một mình.
Tôi nghe gai gai người, nhớ cái dáng còm cõi, nụ cười phúc hậu, đôi mắt già nua nheo nheo. Trông ra ngoài, thấy bóng còng còn in trên vách, tôi nhổm dậy, “con ra ngủ với bà nghe ba”.
(Trích: Người mẹ vườn cau – Nguyễn Ngọc Tư)
Câu 1: (2.0 điểm) Chỉ ra một câu văn có sử dụng lời dẫn. Cho biết đó là lời dẫn trực tiếp hay gián tiếp?
Câu 2: (1.0 điểm) Từ “chín” trong câu: “Ở đây cái gì cũng chín, từ trái mít, trái đu đủ, trái chanh, đến cả buồng cau” được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?
Câu 3: (2.0 điểm) Nội dung của đoạn trích là gì? Qua nội dung đó tác giả muốn gửi đến người đọc thông điệp gì?
Câu 4: (5 điểm) Đoạn trích trên cho chúng ta bài học gì trong cuộc sống. Viết ngắn gọn trong khoảng 6-8 câu thể hiện suy nghĩ của em.
Làm giúp mình câu 3,4 thôi ạ Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Anna 2 tuần 2022-05-07T00:07:15+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-05-07T00:08:47+00:00

  3. 

  – Nội dung của đoạn trích : Kí ức của tác giả về người bà nội – một người mẹ anh hùng giàu đức hy sinh và đáng thương . 

  – Qua nội dung đó , tác giả muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp : Hãy biết ơn , kính trọng những người phải hy sinh vì lý tưởng cách mạng , vì nền hòa bình tổ quốc và những người mẹ anh hùng . 

  4. 

  Đoạn trích trên cho chúng ta bài học về lòng biết ơn trong cuộc sống . Lòng biết ơn là sự ghi nhớ công ơn của những người đã dạy dỗ , giúp mình những lúc hoạn nạn khó khăn . Những người có lòng biết ơn thường luôn khắc sâu công ơn người giúp mình và mong muốn cảm ơn , giúp đỡ lại họ . Theo tôi , lòng biết ơn là đức tính cần thiết trong cuộc sống . Bởi lòng biết ơn là phẩm chất đáng quý , là truyền thống văn hóa bao đời nay của nhân dân ta . Còn bản thân tôi , tôi cũng sẽ có sự biết ơn với cha mẹ , thầy cô và những người đã hy sinh vì nền độc lập . Tóm lại , lòng biết ơn là phẩm chất mà ai cũng cần có.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )