Môn Ngữ Văn Lớp 9 Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu câu: Tháng 2 năm 2020, chỉ vài ngày sau Tết Nguyên đán, niềm vui của người nông dân trồng thanh lo

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu câu:
Tháng 2 năm 2020, chỉ vài ngày sau Tết Nguyên đán, niềm vui của người nông dân trồng thanh long ở các tỉnh miền Tây chợt tắt lịm. Hàng loạt trang báo đăng người dân đứng trước tình trạng hàng trăm Container thanh long không thếxuất vì ảnh hưởng của đại dịch Covid.
Vào thời gian ấy, ông Kao Siêu Lực có một chuyến công tác miền Tây và thấy thanh long chín chất đầy đường mà không ai mua. Trên xe trở về thành phố, ông suy nghĩ miên man về những cách thức khả thi để giải cứu thanh long. Ông quyết định tập hợp các phòng ban trong công ti để cùng nghiên cứu một thứ bánh mới: Bánh mì thanh long. Mất 3 ngày thử đi thử lại, cuối cùng ABC Bakery cũng làm ra được một bánh mì thanh long nóng xốp, ngoài giòn trong mềm, có màu hồng tự nhiên và hương thơm thoang thoảng của thanh long ruột đỏ, vỏ bánh có những hạt đen li ti đẹp mắt.
Bánh mì thanh long được thị trường đón nhận nhiệt tình. Chỉ 3 ngày sau khi ra mắt, lượng thanh long được tiêu thụ tăng đến 1 tấn/ngày. Và mấy ngày nữa lên đến 2,5 tấn/ngày, đồng nghĩa với việc lượng thanh long được giải cứu không ngừng tăng, vượt xa con số ban đầu mà ông Kao Siêu Lực dự tính.
Những tưởng ABC Bakery sẽ chớp lấy cơ hội, phát triển độc quyền món bánh mới lạ và được chú ý này, tuy nhiên giữa lúc danh tiếng của bánh mì thanh long đang lên như diều gặp gió bất ngờ ABC Bakery chia sẻ rộng rãi công thức làm bánh cho tất cả mọi người. Ông Kao Siêu Lực cho rằng nếu mình cứ âm thầm lầm, giữ cho riêng mình thì chắc chắn không phát triển được. Ông mong muốn cả nước cùng làm bánh mì thanh long, cùng san sẻ với người nông dân, chứ không riêng ABC. Giúp dược người nông dân mới là điều làm ông vui mừng hơn hết.
(Theo Nguyễn Toàn, Vua bánh mì Kao Siêu Lực: “Tôi muôn cả nước cùng làm bánh mì thanh long, cùng san sẻ với người nông dân chứ không riêng ABC”, Pháp luật và bạn đọc, ngày 15/01/2021)
a.Tìm một thành phần biệt lập được sử dụng trong đoạn cuối của văn bản. (0.5 điểm)
b.Dựa vào văn bản, hãy cho biết tại sao ông Kao Siêu Lực lại chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long cho tất cả mọi ngưòi. (0,5 điểm)
c.Qua văn bản, em thấy ông Kao Siêu Lực có những phẩm chất gì? (1,0 điểm)
d.Theo em, liệu các bạn trẻ hiện nay đã biết sống chia sẻ hay chưa? Vì sao? (Trả lời trong khoảng 3-5 dòng). (1,0 điểm) Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Valerie 2 tháng 2022-10-04T11:01:16+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-10-04T11:02:38+00:00

  a. TP tình thái “chắc chắn”

  b. Vì:

  + Ông Kao Siêu Lực cho rằng nếu mình cứ âm thầm lầm, giữ cho riêng mình thì chắc chắn không phát triển được.

  + Ông mong muốn cả nước cùng làm bánh mì thanh long, cùng san sẻ với người nông dân, chứ không riêng ABC.

  c. Phẩm chất: nhân ái, yêu thương, biết chia sẻ

  d. 

  Theo em, các bạn trẻ hiện nay chưa biết sống chia sẻ. Bởi lẽ nhiều bạn được sinh ra trong điều kiện đủ đầy, được cha mẹ bao bọc nên quen lối sống hưởng thụ. Các bạn thường chỉ biết tận hưởng điều tốt đẹp cho mình mà không suy nghĩ xem từ đâu mà có những thứ tốt đẹp đấy. Bản thân các bạn quen sống cho mình nên dần dần quên mất đi mọi người xung quanh mình. Đó là cách suy nghĩ, cách sống chưa đẹp và nên thay đổi. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )