Môn Ngữ Văn Lớp 9 Help!!!!!Help!!!!!Help!!!!!Help!!!!!Help!!!!!

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Help!!!!!Help!!!!!Help!!!!!Help!!!!!Help!!!!! Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.
mon-ngu-van-lop-9-help-help-help-help-help

in progress 0
Adeline 11 phút 2022-09-19T09:29:06+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-19T09:30:47+00:00

  1. – Đoạn văn trên nằm trong đoạn trích “Chuyện người con gái Nam Xương” của tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục”

  – Tác giả: Nguyễn Dữ

  – Hoàn cảnh sáng tác: Đoạn trích là truyện thứ 16 trong số 20 truyện nằm trong tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục”. Truyện có nguồn gốc từ một truyện cổ dân gian “Vợ chàng Trương”

  2. Từ “nhưng” có tác dụng liên kết, nối các câu lại với nhau

  3. “Nghi gia nghi thất” nghĩa là nên cửa nên nhà, thành vợ thành chồng, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình

  4. – Đoạn trích trên có 3 lời thoại. Đó là lời của Vũ Nương được nói trong hoàn cảnh khi nàng bị chồng nghi oan

  + Ở lời nói đầu tiên, nàng nói đến thân phận mình, tình nghĩa vợ chồng và khẳng định tấm lòng chung thuỷ trong trắng của mình. Cầu xin chồng đừng nghi oan, nghĩa là nàng đã cố gắng hàn gắn, cứu vãn hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ.

  + Ở lời nói thứ hai trong tâm trạng “bất đắc dĩ”, Vũ Nương bày tỏ nỗi thất vọng khi không hiểu vì sao bị đối xử tàn nhẫn, bất công, không có quyền tự bảo vệ mình, thậm chí không có quyền được bảo vệ bởi những lời biện bạch, thanh minh của hàng xóm láng giềng. 

  + Lời than của nàng trước trời cao sông thẳm là lời nguyện xin thần sông chứng giám cho nỗi oan khuất cũng như đức hạnh của nàng. 
  – Vũ Nương là một người phụ nữ nết na, hiền thục , một dạ thuỷ chung với chồng, hết lòng vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Nàng là người phụ nữ hoàn hảo, lý tưởng của mọi gia đình, là khuôn vàng thước ngọc của mọi người phụ nữ. Người như nàng xứng đáng được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, vậy mà lại phải chết oan uổng, đau đớn.

  Chúc em học tốt!

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )