Môn Ngữ Văn Lớp 9 Học hỏi là hoạt động, còn người hiểu biết được gọi là người có học vấn, vấn ở đây chính là hỏi. Nói cách khác, về bản chất, để học được

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Học hỏi là hoạt động, còn người hiểu biết được gọi là người có học vấn, vấn ở đây chính là hỏi. Nói cách khác, về bản chất, để học được, cách tốt nhất là tự mình phải hỏi được.
Ngày nay, chúng ta dường như đã quên đi triết lý giáo dục giản dị nhưng thâm thúy này. Phần đông mọi người ngại hỏi, không cứ học sinh, sinh viên, mà cả người đã trưởng thành đi làm cũng vậy. Lý do chính có lẽ là do chúng ta sợ bị đánh giá là yếu kém chăng? Cứ như vậy, lâu dần, người hỏi trở thành thiểu số, cảm thấy lạc lõng và cuối cùng là không hỏi thì an toàn, dễ sống hơn.
…Việc ngại hỏi không chỉ ảnh hưởng đến hiểu biết mà sâu sắc hơn chúng ta tưởng. Cụ thể, khi đi làm, đòi hỏi chúng ta phải tiếp xúc với xã hội – những người không quen biết rất thường xuyên. Vì thế, việc ngại hỏi sẽ khiến chúng ta e dè và mất hút trong phần lớn hoạt động cộng đồng đòi hỏi phải đưa ra ý kiến, đồng nghĩa với việc mất đi cơ hội để giao tiếp xã hội và tiến bộ. Có ai chưa từng chứng kiến những buổi học, hội thảo hay meeting mà người trình bày hay MC cứ phải lặp đi lặp lại câu hỏi “ai có câu hỏi gì không ạ?” trong sự im lặng.
Câu hỏi và câu trả lời là hai vế của một hoạt động vấn đáp. Trong xã hội ngày nay, khi mà Internet đã thu gom được hầu hết tri thức phổ thông của nhân loại, việc tìm ra câu trả lời trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần bạn biết đặt từ khóa tìm kiếm đúng, hay nói cách khác là câu hỏi đúng sẽ có rất nhiều câu trả lời cho bạn. Tạo thói quen đặt câu hỏi chính là cơ sở để chúng ta có thể đặt được những câu hỏi đúng.
Albert Einstein củng cố niềm tin về tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi đúng: “Nếu tôi có một giờ để giải quyết một vấn đề mà câu trả lời ảnh hưởng sống còn đến cuộc sống của tôi, tôi sẽ dành 55 phút đầu tiên để cân nhắc tìm ra câu hỏi đúng. Khi đã tìm ra câu hỏi thích hợp, tôi có thể giải quyết vấn đề trong vòng ít hơn 5 phút”.
Nên chẳng những nhà làm giáo dục cần phải nhìn nhận lại vấn đề hỏi, liệu chúng ta có học được gì khi không hỏi? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.
mon-ngu-van-lop-9-hoc-hoi-la-hoat-dong-con-nguoi-hieu-biet-duoc-goi-la-nguoi-co-hoc-van-van-o-da

in progress 0
Alexandra 4 tháng 2022-11-08T18:07:12+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-11-08T18:08:33+00:00

  Câu 5 :

  $+$ PTBĐ chính : nghị luận.

  Câu 6 

  $+$ Việc ngại hỏi dẫn đến tác hại :

  $→$Ảnh hưởng trức tiếp đến việc chúng ta sẽ kém hiểu biết

  $→$Khiến chúng ta e dè và mất hút trong phần lớn hoạt động cộng đồng đòi hỏi phải đưa ra ý kiến, đồng nghĩa với việc mất đi cơ hội để giao tiếp xã hội và tiến bộ. 

  Câu 7 : Câu nói của Albert Einstein ở cuối đoạn trích :

  $+$Câu nói đấy muốn nói rằng ta cần dành thời gian để tìm ra các câu hỏi mà nó có tích chất đúng, hợp lí và cần hiểu bản chất của cái vấn đề ta đang bàn tới ấy. Để từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc giải quyết vấn đề ấy đồng thời cũng không phải tốn thời gian nhiều.  

  Câu 8 : Qua đoạn trích trên tác giả muốn khuyên chúng ta hãy luôn chịu khó tìm hiểu, mày mò những câu hỏi hoặc tự bản thân mình đặt ra những câu hỏi khó và tự chính bản thân mình giải đáp để nâng cao hiểu biết ta cũng sẽ tiến bộ hơn. Hơn thế , mỗi chúng ta khi gặp khó khăn đừng ngại hay dấu dốt mà hãy hỏi những người hiểu biết và nhờ họ giúp như vậy cũng sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn. Cuối cùng mỗi chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của câu hỏi đtặ ra đang muốn nói hay bàn luận về vấn đề gì, mỗi người cần phải suy nghĩ thấu đáo để có được một câu hỏi đúng nhất .

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )