Môn Ngữ Văn Lớp 9 “Khi ra đời, một cây bút chì luôn thắc mắc rằng cuộc sống bên ngoài xưởng làm bút chì sẽ ra sao bởi thỉnh thoảng nó nghe những người th

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 “Khi ra đời, một cây bút chì luôn thắc mắc rằng cuộc sống bên ngoài xưởng làm bút chì sẽ ra sao bởi thỉnh thoảng nó nghe những người thợ nói chuyện với nhau. Bút chì băn khoăn mãi, anh em của nó cũng không biết gì hơn. Cuối cùng, trước hôm được mang đến các cửa hàng, bút chì hỏi người thợ làm bút rằng nó và anh em nó sẽ ra sao ở bên ngoài cuộc sống rộng lớn kia.
Người thợ làm bút chì mỉm cười. Ông nói:
– Có năm điều cháu và anh em của cháu nên nhớ khi bắt đầu cuộc sống. Nếu cháu nhớ và làm được thì cháu sẽ trở thành cây bút chì tốt nhất.
Thứ nhất: cháu có thể làm được những điều kì diệu nhất nếu cháu nằm trong bàn tay một người nào đó và giúp họ làm việc.
Thứ hai: cháu sẽ cảm thấy đau đớn mỗi khi bị gọt, nhưng phải như thế cháu mới tốt hơn và có thể tiếp tục cuộc sống của mình.
Thứ ba: nếu cháu viết sai một lỗi, cháu hãy nhớ để sửa lại là được.
Thứ tư: điều quan trọng nhất đối với cháu và những người dùng cháu không phải là nước sơn bên ngoài cháu, mà là những gì bên trong cháu đấy.
Và cuối cùng: trong bất cứ trường hợp nào, cháu cũng vẫn phải tiếp tục viết. Đó là cuộc sống của cháu, cho dù cháu gặp tình huống khó khăn như thế nào cũng phải viết thật rõ ràng, để lại những dấu ấn của mình.”.
Câu 1: Cho biết phương thức biểu đạt chính và nội dung của văn bản trên ?
Câu 2: Trong năm điều mà người thợ nói với bút chì, em thấy điều nào quan trọng nhất ? Vì sao ?
Câu 3: Xác định và phân tích hiệu quả biện pháp tu từ đặc sắc được sử dụng trong câu chuyện trên ?
Câu 4: Nói chuyện về cây bút chì nhưng câu chuyện muốn gửi đến chúng ta bài học gì ? ( Trình bày suy nghĩ bằng một đoạn văn ngắn trong khoảng 5-7 câu ) Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Mackenzie 4 tháng 2022-01-14T02:38:01+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-14T02:39:23+00:00

  Câu 1 : _Phương thức biểu đạt  chính là nghị luận.

  _ Nội dung chính của văn bản trên là cuộc trò chuyện giữa người thợ và cây bút chì.

  Câu 2 : _ Trong năm điều mà người thợ nói với bút chì, em thấy điều thứ 5 là quan trọng nhất. Bởi vì cuộc sống của mình là do chính mình tạo dựng và quyết định chứ không phải bất cứ một ai khác .Nếu không thể tạo nên dấu ấn trong cuộc đời thì mãi mãi ta cũng chỉ là ”những hạt cát vô danh” không ai biết tới.

  Câu 3 : Biện pháp tu từ đặc sắc được sử dụng trong đoạn văn trên là biện pháp nhân hóa

  Tác dụng : Làm cho những vật vô tri trở nên có hồn, có tiếng nói riêng. Qua câu chuyện của người thợ với bút chì , ta rút ra được những triết lí sống đầy sâu sắc về giá trị một con người.

  Câu 4. Câu chuyện chủ yếu bàn về cây bút chì nhưng qua đó ta học được một bài học vô cùng sâu sắc. Đó là bài học về khẳng định giá trị bản thân. Mỗi chúng ta sinh ra dù là ai, trong bất kì hoàn cảnh nào cũng không bao giờ là người vô dụng. Ngay cả một vật vô tri như bút chì cũng có lợi ích và giá trị riêng của nó, lẽ nào ta lại không thể có gì ? Chỉ cần khi đối diện với khó khăn, con người không chịu chùn bước, quyết tâm đến cùng để vượt qua thử thách thì chắc chắn thành công sẽ đến với chúng ta. Và hãy luôn nhớ rằng ” Chúng ta sinh ra trên cuộc đời để ghi dấu tên mình trên đó chứ không phải để tan biến đi như những hạt cát vô danh “.

  0
  2022-01-14T02:39:40+00:00

  Câu 1:

  – Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

  – Nội dung chính: Những thắc mắc của bút chì về cách làm thế nào để có thể tồn tại, sự sống của chúng sẽ ra sao trong thế giới rộng lớn ngoài kia.

  Câu 2:

  – Trong năm điều mà người thợ nói với bút chì, em thấy điều quan trọng nhất là: “nếu cháu viết sai một lỗi, cháu hãy nhớ để sửa lại là được”. Bởi vì:

  + Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp thất bại một lần thậm chí nhiều lần.

  + Nhưng sau mỗi thất bại, hãy biết sửa lại và hãy nhớ rằng mình phải sửa lại và mình có thể sửa lại những khuyết điểm, sai lầm mà mình mắc phải.

  + Đừng bao giờ lặp lại sai lầm ấy.

  + Đó là con đường đi đến thành công.

  Câu 3:

  – Biện pháp tu từ: Liệt kê “Thứ nhất…, thứ hai,…”

  – Tác dụng:

  + Diễn tả cụ thể những điều quan trọng mà anh em và bản thân bút chì cần nhớ và làm khi bắt đầu một cuộc sống.

  + Thông qua đó, tác giả cũng nhấn mạnh mỗi bản thân chúng ta nên làm được những điều này và xác định những điều mình cần làm trong cuộc sống.

  Câu 4:

  Câu chuyện nói về bút chì nhưng còn cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa. Một trong những bài học đó là lòng can đảm vượt qua mọi thử thách ở trên đường đời. Bất kì trường hợp nào, dù thành công hay thất bại, chúng ta luôn luôn phải bước tiếp. Nếu thành công, chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để đạt được nhiều thành tích hơn. Nếu thất bại, chúng ta không được nản lòng, hãy nhìn lại những gì mình đã làm sai và rút ra bài học, sửa chữa lại lỗi sai ấy. Thất bại là mẹ thành công, thất bại cho chúng ta bài học, thất bại giúp ta trưởng thành hơn. Đừng thấy thất bại là nản lòng, không bước nữa, sợ sệt.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )