Môn Ngữ Văn Lớp 9 Mang vẻ đẹp của một loài hoa đồng nội, bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu được bắt đầu bằng những câu thơ thật giản dị: “Quê hương anh nư

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Mang vẻ đẹp của một loài hoa đồng nội, bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu được bắt đầu bằng những câu thơ thật giản dị:
“Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”…
CÂU HỎI:
Từ cái “chung” trong hai bài thơ trên và những hiểu biết của bản thân, em hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/4 trang giấy thi) về mối quan hệ giữa cái riêng và cái chung trong xã hội hiện nay.
Viết đủ ý và KO SAO CHÉP Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
1 năm 2022-04-07T22:48:09+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

    0
    2022-04-07T22:49:26+00:00

    Trong cuộc sống, cái riêng cá nhân và cái chung cộng đồng có mối quan hệ chặt chẽ và mật thiết với nhau. Cá nhân (cái riêng) làm nên cộng đồng (cái chung) còn cộng đồng thì vì từng cá nhân mà cố gắng, mà chuyển mình. Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về lối sống đề cao cái chung, sống vì cộng đồng của cá nhân. Một là lối sống hy sinh, góp phần giúp ích cho cộng đồng và ngược lại là lối sống ích kỷ chỉ biết cho riêng mình. Nhà thơ Thanh Hải trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã từng viết “Ta làm con chim hót/Ta làm một nhành hoa/Ta nhập vào hòa ca/Một nốt trầm xao xuyến”. Thái độ sống của cá nhân mà luôn góp phần đóng góp vào cuộc sống chung, cộng đồng chung vẫn luôn là thái độ sống đẹp và đầy nhân văn. Mỗi người sống trên đời luôn cần sự đóng góp dù chỉ là nhỏ bé vào cuộc sống chung. Thái độ sống cống hiến, vì cộng đồng của mỗi cá nhân chính là động lực tạo nên sức mạnh then chốt của cộng đồng khi đứng trước những thử thách, khó khăn mà dịch bệnh Covid-19 vừa qua là một ví dụ. Ngược lại, thái độ sống mà chỉ biết đến cái riêng của bản thân mình, thậm chí là bất chấp tất cả để chuộc lợi cá nhân đều là những hành động độc ác và vô đạo đức. Còn về mối quan hệ của cộng đồng với cá nhân, ta có thể lấy cộng đồng VN làm ví dụ. Nhà nước ta luôn chú trọng đến sự phát triển cái riêng của mỗi cá nhân trong cộng đồng, lấy dân làm gốc, góp phần giúp cho mỗi cá nhân luôn được đời sống ấm no, hạnh phúc. Tóm lại, mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng là mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó, cái chung cộng đồng vì cái riêng cá nhân mà phát triển và cái riêng cá nhân là nền tảng của sự phát triển cuộc sống chung.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )