Môn Ngữ Văn Lớp 9 Nhận xét về một tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn lớp 9, Nhà giáo ưu tú Vũ Dương Quỹ từng nhận định trong bài viết “Những van
Môn Ngữ Văn Lớp 9 Nhận xét về một tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn lớp 9, Nhà giáo ưu tú Vũ Dương Quỹ từng nhận định trong bài viết “Những vang âm trong lặng lẽ Dường như trên chuyến xe ấy, mọi người đang đi tìm một điều gì thật giản dị nhưng cũng thật thiêng liêng, những khát vọng”:
“… Tất cả, từ bác lái xe đến các hành khách, ông họa sĩ, cô kĩ sư…, những háo hức…”
Câu 1: Những nhân vật được nhắc đến trong đoạn trích trên xuất hiện trong tác phẩm nào? Nêu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm?
Câu 2: Một trong những điểm mấu chốt của nghệ thuật truyện ngắn là xây dựng tình huống truyện. Hãy nêu tình huống cơ bản của truyện ngắn này và ý nghĩa của tình huống đó.
Câu 3: Trong truyện, nhân vật bác lái xe đã “quay sang nhà họa sĩ, nói vội vã”: “Tôi sắp giới thiệu với bác với một trong những người cô độc nhất thế gian. Thế nào bác cũng thích vẽ hắn”.
“Hắn” mà bác lái xe nói đến là ai? Em có nhận xét gì về lời giới thiệu của bác lái xe với ông họa sĩ về nhân vật đó? Nhân vật này có phải là “người cô độc nhất thế gian” như lời bác lái xe nói không? Vì sao?
Câu 4: Bằng một đoạn văn nghị luận khoảng 12 – 15 câu theo phép lập luận Tổng – Phân -Hợp, em hãy làm rõ chủ đề sau:
Chỉ xuất hiện trong vài khoảnh khắc của truyện nhưng nhân vật “hắn” đã khiến người đọc xúc động bởi những suy nghĩ sâu sắc, ý thức trách nhiệm, tình yêu đối với công việc và sự cởi mở, chân thành với mọi người.
Trong đoạn có sử dụng một lời dẫn trực tiếp và phép thế để liên kết câu (Gạch chân, chú thích) Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.
Trả lời ( )
Câu 1.
– Những nhân vật được nhắc đến trong đoạn trích trên xuất hiện trong tác phẩm: “Lặng lẽ Sa Pa”.
– Hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm: tác phẩm được viết năm 1970, trong chuyến đi thực tế của tác giả ở Lào Cai, thời kì miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Trong ảnh nha bạn