Môn Ngữ Văn Lớp 9 “Ông Hai vẫn trằn trọc không sao ngủ được. Ông hết trở mình bên này lại trở mình bên kia, thở dài. Chợt ông lão lặng hẳn đi, chân tay b

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 “Ông Hai vẫn trằn trọc không sao ngủ được. Ông hết trở mình bên này lại trở mình bên kia, thở dài. Chợt ông lão lặng hẳn đi, chân tay bủn nhủn ra, tưởng chừng như không cất lên được… Có tiếng nói léo xéo ở gian trên. Tiếng mụ chủ… Mụ nói cái gì vậy? Mụ nói cái gì mà lào xào thế? Trống ngực ông lão đập thình thịch. Ông lão nín thở, lắng tai nghe bên ngoài…”
Câu 1: Đoạn trích trên trích trong tác phẩm nào? Do ai sáng tác?
Câu 2: Chỉ ra những từ láy tượng thanh có trong đoạn trích. Những từ láy đó đã giúp bộc lộ tâm trạng của nhân vật ông Hai như thế nào? Tại sao ông Hai lại có tâm trạng đó?
Câu 3: Truyện ngắn “Làng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân, đã tạo một dấu ấn riêng trong lòng người đọc. Em hãy viết đoạn văn khoảng nửa trang giấy thi giới thiệu về tác phẩm này Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Madeline 2 tháng 2022-03-28T23:41:14+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-28T23:42:38+00:00

  Câu 1:

  Đoạn trích trên trích trong tác phẩm “Làng”

  – Do Kim Lân sáng tác.

  Câu 2:

  – Những từ láy tượng thanh có trong đoạn trích: trằn trọc, bủn nhủn, léo xéo, thình thịch.

  – Những từ láy đó đã giúp bộc lộ tâm trạng của nhân vật ông Hai: đó là tâm trạng đau đớn, xót xa, phẫn uất.

  – Ông Hai lại có tâm trạng đó vì

  + Ông là người yêu làng, luôn tự hào về làng.

  + Nhưng khi nghe tin làng mình theo Việt gian, ông đã không khỏi bàng hoàng và trong tâm trí ông nảy sinh ra biết bao cảm xúc.

  Câu 3:

  Truyện ngắn “Làng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân, đã tạo một dấu ấn riêng trong lòng người đọc. Bởi lẽ truyện đã tái hiện chân thực hình ảnh của nước Việt Nam trong bối cảnh trước cách mạng tháng Tám. Hơn thế nữa, truyện đã đem đến cho chúng ta hình ảnh những người nông dân thật thà, chất phác, yêu nước, yêu làng và luôn tự hào về làng. Đó là ông Hai. Khi biết mình phải rời xa làng Chợ Dầu, ông đau đớn thậm chí là không muốn đi. Khi đến nơi di cư, ông không khỏi tự hào mình là người làng chợ Dầu nhưng khi nghe tin làng theo Việt gian, ông đau đớn, giằng xé, có những diễn biến tâm lí hết sức phức tạp. Hơn thế nữa, khi nghe ông chủ tịch tỉnh đính chính lại sự việc “Làng Chơ Dầu theo Việt gian là không chính xác”, trong ông Hai như tự hào, yêu làng hơn. Chưa dừng lại ở đó, truyện còn được viết bởi ngòi bút độc đáo, sáng tạo của Kim Lân. Tác giả đã sử dụng nhiều thủ pháp tiêu biểu để làm câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn. Thật vậy, “Làng” là một trong những tác phẩm để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc. Nếu ai chưa đọc thì hãy dành chút thời gian để nghiền ngẫm về nó.

  0
  2022-03-28T23:42:40+00:00

  1. Đoạn trích trên trích trong tác phẩm “Làng” của Kim Lân.

  2. – từ láy: léo xéo, lào xào,thình thịch.

  – Những từ láy đó đã giúp bộc lộ tâm trạng của nhân vật ông Hai: đó là tâm trạng đau đớn, hoang mang, lo lắng.

  – Ông Hai lại có tâm trạng đó vì: lúc đó ông nghe tin Làng chợ Dầu của ông  theo Tây là Việt gian

  3.   Kim Lân được mệnh danh là con đẻ của đồng ruộng, các tác phẩm của ông thường viết về  những người nông dân nghèo khổ trong nông thôn Việt Nam xưa. Ông có rất nhiều tác phẩm tiêu biểu viết về đề tài này, trong đó xó Làng.  Nó ra đời đầu thời kì chông Pháp năm 1948. Làng kể về nhân vật có tên là ông Hai. Ông Hai vô cùng yêu cái làng Chợ Dầu của mình. Ở nơi tản cư ông cùng hồ hời khoe với mọi người cái làng của mình. Thế rồi một hôm, ông nghe tin sét đánh là làng Chợ Dầu đã theo giặc. Ông cảm thấy vô cùng đau khổ. Đến khi nghe tin cải chính làng của ông là làng kháng chiến thì ông vô cùng sung sướng. Truyện ngắn Làng bao hàm một giá trị nội dung vô cùng sâu sắc. Thông qua nhân vật ông Hai, tác giả đã ca ngợi tình yêu quê hương đất nước và nhiệt tình tham gia kháng chiến chống Pháp của người nông dân Việt Nam. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )