Môn Ngữ Văn Lớp 9 Phần 2: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi “Nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã, quê Nghệ An đã dũng cảm quên mình cứu sống ba bạn nữ sinh bị

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Phần 2: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi
“Nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã, quê Nghệ An đã dũng cảm quên mình cứu sống ba bạn nữ sinh bị sóng cuốn trôi. Tuy nhiên, Nhã đã bị đuối nước do kiệt sức và sóng to, gió lớn. Sự ra đi của Nhã đã mang lại ba sự sống cho ba con người. Giờ đây Nhã đã vĩnh viễn rời xa quê hương, gia đình, bạn bè để về cõi thiên thu. Song nụ cười của em sẽ sống mãi trong lòng mọi người. Việc làm của em đã truyền cảm hứng, niềm tin về cái đẹp, sự tử tế vẫn còn có trong cuộc đời này. Người tốt không thiếu nhưng người vừa tốt vừa có lòng dũng cảm như em lại chẳng mấy người, chàng trai tuyệt vời ạ”.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương – Phó Giám đốc Đại học Huế chia sẻ: “Những gì Nhã đã có, đã làm là tấm gương sáng ngời để tuổi trẻ nói chung và sinh viên Đại học Huế nói riêng học tập và noi theo. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng xem xét truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định.
(Theo nguồn Internet)
Câu 1: Chỉ ra lời dẫn trực tiếp trong đoạn văn trên. Người viết sử dụng lời dẫn trực tiếp ấy có tác dụng như thế nào?
Câu 2: Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng xem xét truy tặng Nguyễn Văn Nhã Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận anh là liệt sĩ thể hiện đạo lí sống nào của dân tộc ta? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Amaya 8 phút 2022-07-21T10:21:03+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-07-21T10:22:54+00:00

  Câu 1: 

  “Những gì Nhã đã có, đã làm là tấm gương sáng ngời để tuổi trẻ nói chung và sinh viên Đại học Huế nói riêng học tập và noi theo. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

  tác dụng: bộc lộ cụ thể, trực tiếp tình cảm trân quý, trân trọng của mọi người trước nghĩa cử cao đẹp của nam sinh Nguyễn Văn Nhã.

  Câu 2:

  Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng xem xét truy tặng Nguyễn Văn Nhã Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận anh là liệt sĩ thể hiện đạo lí sống: biết ơn, trân trọng, ghi nhận công lao của nam sinh đã dũng cảm cứu người bất chấp nguy hiểm cho bản thân mình – hành động đó chính là thương người như thể thương thân. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )