Môn Ngữ Văn Lớp 9 Tóm tắt bài Làng của Kim Lân mọi người ơi (60đ lận đóa)

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Tóm tắt bài Làng của Kim Lân mọi người ơi (60đ lận đóa) Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Raelynn 1 năm 2022-03-22T02:14:52+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-22T02:15:53+00:00

     Đoạn trích trong sách giáo khoa chủ yếu tập trung miêu tả tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng mình theo giặc, qua đó biểu hiện một cách cụ thể, sinh động tình yêu quê thống nhất với tình yêu đất nước, với tinh thần kháng chiến của người nông dân thời kì đầu kháng chiến chống Pháp. Ông Hai yêu làng và hay khoe về làng mình ( Trước đây ông khoe làng mình giàu có, có cái sinh phần to nhất vùng. Khi đã giác ngộ, ông khoe làng ông có tinh thần kháng chiến ). Khi nghe tin đồng làng ông theo Việt gian, ông vô cùng đau khổ, cổ họng nghẹn ắng lại tưởng như đến không thở được. Ông không đi đâu, không gặp ai, chỉ sợ nghe đồn về làng ông theo giặc. Nỗi lòng buồn khổ đó càng tăng lên khi có tin người ta không chứa người làng Chợ Dầu Việt gian. Ông không biết bày tỏ với ai. Không dám đi ra ngoài. Ông Hai chỉ còn biết nói chuyện với thằng con út cho vơi nỗi buồn, cho nhẹ bớt những đau khổ tinh thần. Tình yêu làng mãnh liệt gắn với tinh thần yêu nước, nhiệt tình kháng chiến nên ông có quan điểm rõ ràng: ” Làng theo Tây thì phải thù. ” Ông dứt khoát không chịu quay về làng, bởi quay về làng Việt gian tức là theo giặc, là bỏ kháng chiến, bỏ Cụ Hồ, trở về thân phận nô lệ. Thế rồi khi nhận được tin cải chính, ông Hai như bắt được vàng. Ông đi khắp nơi loan tin, say sưa kể chuyện rành rọt, tỉ mỉ những trận đánh của làng ông. Ông hoa tay lên, tin làng ông không phải Việt gian mà việc nhà ông bị đốt nhẵn là một bằng chứng hùng hồn.

  0
  2022-03-22T02:16:00+00:00

  Ông Hai là người nông dân có tình yêu làng chợ Dầu. Ở nơi tản cư, ông nhớ về làng và kể cho mọi người ở nơi đó nghe về làng ông với niềm tự hào khôn xiết nhằm nguôi đi nỗi nhớ làng quê. Tình yêu làng của ông được đặt vào thứ thách khi có người  nói làng chợ Dầu theo giặc. Nghe tin đấy, ông Hai sửng sốt, sợ hãi và không tin vào tai mình. Ông tránh mặt mọi người, tránh những nơi người ta tụ tập vì sợ nghe tin về làng. Ông đâm ra cáu với vợ, với con vì niềm tin của ông bị phản bội và có lẽ gia đình ông sắp bị người ta đuổi đi vì mang tiếng làng Việt gian. Cuộc trò chuyện của ông với đứa con trai út là cuộc đấu tranh nội tâm giúp ta hiểu rằng tình yêu nước trong người nông dân luôn lớn lao và bao trùm lên tất cả: làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù. Ông chủ tịch xã kên cải chính thông tin, ông Hai vui sướng khoe với mọi người về tin sai kia, về sự kiên cường của dân làng chợ Dầu. Niềm vui lan tỏa trong ông, ông mua quà cho các con, ông lại trò chuyện với mọi người với niềm phấn khởi. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )