Môn Ngữ Văn Lớp 9 Trong văn bản “Tiếng nói của văn nghệ”, Nguyễn Đình Thi viết: “Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tạ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Trong văn bản “Tiếng nói của văn nghệ”, Nguyễn Đình Thi viết:
“Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ. Anh gửi vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh muốn đem một phần của mình góp vào đời sống chung quanh”.
(Ngữ Văn 9, Tập II, Tr 12,13 – NXB GD 2005)
Qua “Chiếc lược ngà”, em hãy làm sáng tỏ “điều mới mẻ”, “lời nhắn nhủ” mà nhà văn Nguyễn Quang Sáng muốn đem “góp vào đời sống”. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Parker 3 ngày 2022-05-09T08:54:14+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-05-09T08:55:15+00:00

  MB : – Giới thiệu VĐNL 

  – Trích dẫn ý kiến của Nguyễn Đình thi

  TB : 

  1. Giải thích ý kiến của Nguyễn Đình Thi trong Tiếng nói của văn nghệ:
  – Giải thích từ ngữ:
  + Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại: đặc trưng riêng của tác phẩm nghệ thuật trong phương thức phản ánh đời sống. Người nghệ sĩ nào khi sáng tác cũng cũng lấy vật liệu mượn ở thực tại – hiện thực khách quan về cuộc sống, con người, xã hội, để xây dựng nên tác phẩm của mình. Có như vậy, tác phẩm của họ mới được công chúng đón nhận, mới đi vào cuộc sống.

  + Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ: tác phầm không chỉ phản ánh cuộc sống thực tại khách quan (ghi lại cái đã có rồi) mà còn là nơi thể hiện những suy nghĩ chủ quan, hay nói cách khác là tâm tư tình cảm, là tư tưởng của người nghệ sĩ. Đây chính là một điều gì mới mẻ luôn xuất hiện trong sáng tác của họ.

  – Rút ra nội dung nhận định: ý kiến của Nguyễn Đình Thi đề cập đến nội dung phản ánh, thể hiện của văn nghệ: tác phẩm nghệ thuật bao giờ cũng phản ánh thực tại và là nơi nhà văn nhắn gửi, thể hiện thế giới tình cảm cũng như tư tưởng, quan điểm nhân sinh của mình. Đây cũng là đặc trưng của các tác phẩm văn chương, tạo nên sức cuốn hút, sự lay động tâm hồn, là Tiếng nói của văn nghệ.

  2.Chứng minh qua truyện ngắn ” Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

  – Tác phẩm văn học phản ánh thực tại đời sống (ghi lại cái đã có rồi): hiện thực cuộc sống luôn được thể hiện rõ nét . Đó là cuộc chiến tranh chống Mỹ đầy ác liệt, gay go và tình cảm cha con cao đẹp trong chiến tranh.

  – Tác phẩm văn học là nơi nhà văn nhắn gửi, thể hiện tình cảm cũng như tư tưởng, quan điểm nhân sinh của mình : 

  + Chiến tranh đã cướp đi biết bao sinh mạng của con người, làm chảy máu và nước mắt, đạp đổ biết bao hạnh phúc của những con người lương thiện. Chính vì vậy chiến tranh là phi nghĩa và cần phải loại trừ

  + Chiến tranh có thể phá hủy đi tất cả, làm hủy hoại nhân dạng của con người nhưng có một điều chiến tranh không bao giờ có thể hủy diệt được đó là tình cảm cha con thiêng liêng và bất tử.

  + Hạnh phúc gia đình là vô cùng quý giá và thiêng liêng, vì vậy hãy trân trọng và nâng niu hạnh phúc gia đình của chính mình.

  3 Đánh giá chung:

  – Ý kiến của Nguyễn Đình Thi đề cập đến nội dung có tính chất đặc trưng của tác phẩm văn nghệ nói chung, tác phẩm văn học nói riêng, gợi cho người đọc có phương pháp tiếp cận tác phẩm đúng đắn và sâu sắc.

  – Để có một nội dung sâu sắc, hấp dẫn, nhà văn chẳng những phải có vốn sống phong phú mà còn phải có tài năng nghệ thuật, và quan trọng nhất là tình cảm chân thành, tư tưởng đúng đắn.

  KB : – Khẳng định ý kiến của Nguyễn Đình Thi là một ý kiến hay và sâu sắc

  – Ys kiến là định hướng cho người cầm bút viết lên những tác phẩm văn chương và cũng là định hướng tiếp nhận cho người đọc.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )