Môn Ngữ Văn Lớp 9 Từ “trăng” trong câu “Đầu súng trăng treo” và trăng trong câu “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”,từ nào mang nghĩa gốc, từ nào mang

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Từ “trăng” trong câu “Đầu súng trăng treo” và trăng trong câu “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”,từ nào mang nghĩa gốc, từ nào mang nghĩa chuyển? Vì sao? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
32 phút 2022-09-18T09:07:42+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-18T09:08:49+00:00

  ” Đầu súng trăng treo ” 

  => Từ ” trăng ” Mang nghĩa gốc ( Chỉ mặt trăng , vầng trăng ) 

  => Đây là hình ảnh đẹp nhất và thơ mộng nhất của bài thơ ” Đống Chí ” mà chỉ riêng thơ Chính Hữu mới có . Hình ảnh này được người lính phát hiện trong buổi đêm canh giặc , mặt trăng trên cao từ từ hạ xuống như đang treo lên đầu súng . Đây không chỉ là hình ảnh thơ mộng mà nó còn chỉ đích đến của các anh : hòa bình , để cho vầng trăng mãi chiếu sáng trên bầu trời quê nhà . 

  “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”

  => Từ ” trăng ” mang nghĩ chuyển ( khuông trăng=> Chỉ gưỡng mặt ) 

  => Câu thơ trên mượn hình ảnh vầng trăng để ngợi ca vẻ đẹp của Thúy Vân , nàng có một gương mặt xinh đẹp , đôn hậu và đầy đặng như vầng trăng đồng thời với đôi lông mày đen lại càng tô điểm thêm cho gương mặt ấy .
  @@@Thanh Tùngọc tốt nhé !

  0
  2022-09-18T09:09:38+00:00

  + Từ ” trăng ” trong câu ” Đầu súng trăng treo ” là nghĩa gốc . 

  => Vì trong câu thơ này miêu tả các người lính đang ngày đêm canh gác . Trăng ở đây là sự vật nên là nghĩa gốc . 

  + Từ ” trăng ” trong câu ” Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang ” là nghĩa chuyển . Vì ở đây từ trăng được kèm theo từ khuôn tức là khuôn mặt phúc hậu của Thúy Vân . Trăng ở đây được dùng theo hình dạng của nghĩa gốc và kết hợp thêm từ nên là nghĩa chuyển .

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )