Môn Ngữ Văn Lớp 9 “Tự vấn một đêm trắng” đã giúp cho ICD Phạm Ngọc Huy chiến thắng thuyết phục trong trận chung kết King of rap năm 2020. Và đây là một t

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 “Tự vấn một đêm trắng” đã giúp cho ICD Phạm Ngọc Huy chiến thắng thuyết phục trong trận chung kết King of rap năm 2020. Và đây là một trong những đoạn tự vấn:
“Bốn giờ sáng, nhìn vào gương tôi thấy ICD bên gia đình đang ăn cơm
Với mẹ, cơm nhà phải ngon và no dù ngày mai có khó khăn hơn
Với mẹ, sự ấm cúng trong gia đình, mâm cơm là nơi giữ
Tôi thấy ICD vừa rửa bát vừa cùng mẹ chơi chữ.

Đi thật xa để rồi nhận ra, bữa cơm nhà mới là yên bình”
Câu 1. Giải nghĩa từ “tự vấn”. Từ “trắng” trong “một đêm trắng”được chuyển nghĩa theo phương thức nào?
Câu 2. Nêu hàm ý của câu “Đi thật xa để rồi nhận ra, bữa cơm nhà mới là yên bình”.
Câu 3. Từ đoạn trích trên và những trải nghiệm cuộc sống, em hãy viết đoạn nghị luận khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ về vấn đề: “Gia đình là bến đỗ bình yên nhất cho tất cả chúng ta”. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Emery 14 phút 2022-07-29T16:35:07+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-07-29T16:36:14+00:00

  1. Tự vấn ⇒ tự hỏi mình, tự xem xét lại bản thân

  Từ ” trắng” chuyển nghĩa theo phương thức ẩn dụ hình thức 

  2. 

  – Hàm ý muốn nhắc nhở chúng ta rằng gia đình luôn là nơi bình yên, nơi mà che mưa chắn gió cho chúng ta sau bão giông ngoài kia.

  3. 

  Ai trong chúng ta cũng có một gia đình của mình. Có người họ có đại gia đình, nhưng cũng có gia đình nhỏ của chính mình. Gia đình- nghe sao thân thương đến vậy. Gia đình sẽ luôn luôn là chỗ dữ tinh thần lớn nhất cho chúng ta. Dù đi xa đến đâu, dù mỏi mệt đén thế nào thì gia đình chính là nơi nghỉ chân tốt nhất. Nếu không có một gia đình là chỗ  dựa thì chắc chắn khi bạn gục ngã sẽ không ai có thể nâng bạn dậy được, kéo bạn lên khi vấp ngã. Tất cả những giông bão ngoài kia sẽ quật ngã tất cả chúng ta dù kiên cường đến đâu. Nhưng không sao gia đình chính là nơi che nằng chắn gió, tất cả cơn bão giông đều sẽ được bỏ lại sau cánh cửa gia đinh. Chúng ta hãy luôn gìn giữ gia đình của bản thân, và cùng nhau vun đắp cho gia đình ấy đầy niềm vui sự hạnh phúc.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )