Môn Ngữ Văn Lớp 9 Uống nước nhớ nguồn.Em hiểu câu nói đó như thế nào hãy kể 1 câu chuyên có liên quan đến ý nghĩa câu tục ngữ ( trong bài viết có sử dụng

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Uống nước nhớ nguồn.Em hiểu câu nói đó như thế nào hãy kể 1 câu chuyên có liên quan đến ý nghĩa câu tục ngữ ( trong bài viết có sử dụng yếu tố nghị luận và miêu tả nội tâm Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Emery 4 tháng 2022-01-14T13:38:53+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-14T13:40:02+00:00

  Bạn tham khảo nhé ! 

  Dân tộc Việt Nam ta, từ ngàn đời xưa đến nay, các thế hệ đi trước, cha ông ta đã đúc kết rất nhiều câu ca dao, tục ngữ, để lại cho thế hệ sau những kinh nghiệm, những lời răn dạy quý báu. Có những câu ca dao, tục ngữ, đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam ta, từ ngày còn thơ bé, chắc hẳn ai cũng được nghe những câu như “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”… Những câu tục ngữ đó ai cũng được nghe, được dạy, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của nó. Trong vô vàn những câu tục ngữ được truyền đạt lại từ thế hệ đi trước, em thích nhất là câu “Uống nước nhớ nguồn”.

     Vậy Uống nước nhớ nguồn là gì? Chúng ta hiểu như thế nào về Uống nước nhớ nguồn? Có thể hiểu nôm na, ngắn gọn, “uống nước nhớ nguồn” tức là khi chúng ta được hưởng thành quả của những người khác đã làm, để cho mình có đc một cuộc sống, hoặc một điều gì đó tốt đẹp hơn, thì chúng ta cần phải nhớ đến công lao của những người đã hy sinh, để ta được hưởng những thành quả đó.

     Đối với chúng ta, công ơn lớn nhất có lẽ là ơn nghĩa sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Chúng ta được cha mẹ sinh ra, rồi nuôi dạy đến khi khôn lớn, chúng ta cần phải nhớ đến công ơn của cha mẹ ta.

     Chúng ta được sống trong thời đại hòa bình, đất nước độc lập, chúng ta cũng cần phải nhớ đến công ơn của những thế hệ anh hùng đi trước, những người đã dũng cảm chiến đấu, hi sinh thân mình để đời sau có được cuộc sống hòa bình, ấm no.

     Với người dân Việt Nam ta, hàng năm thường tổ chức lễ vu lan báo hiếu vào ngày 7/7, đó là để tưởng nhớ đến công ơn của bậc sinh thành, cũng như những thế hệ đã ngã xuống bảo vệ cho nền độc lập của nước nhà. Đó thật sự là một nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

     Uống nước nhớ nguồn, nhớ nguồn không chỉ là nhớ đến những công lao đó. Mà chúng ta còn cần phải tiếp tục phát huy những giá trị của những điều đó. Ví như nhớ công ơn cha mẹ, thầy cô. Chúng ta cần phải cố gắng chăm chỉ học tập, trở thành những người có ích cho đất nước.

     Tuy nhiên, bên cạnh những người biết nhớ đến công ơn của người đi trước, cũng có những “ con sâu làm rầu nồi canh”. Họ ngược đãi chính cha mẹ mình, những người đã sinh thành và nuôi nấng họ. Không chỉ thế, họ không biết nhớ đến công ơn của những thế hệ đi trước, hoặc những người đã giúp đỡ mình,họ sẵn sàng phủ nhận những điều người khác đã giúp đỡ mình. Thật sự đau lòng cho những con người như thế.

     Thật vậy, mỗi chúng ta, những con người Việt Nam đã và đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S tươi đẹp này, cần phải tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Cùng nhau xây dựng một đất nước đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn, để các thế hệ sau có thể cùng nhau “Uống nước nhớ nguồn”.

  0
  2022-01-14T13:40:43+00:00

  khi ta uống những rọt nước  ngon ngọt mát tinh khiết thì ta phải nhớ đến những người đã làm lên cho ta uống .  khi chúng ta uống nhớ đến những dòng sông và bao nhiêu ròng sông thì cũng chỉ bắt nguồn tại một lượng nước rất lớn sinh ra những lượng nước nhỏ để chúng ta sử dụng . khi ta uống cũng là lúc ta ta phải biết trân trọng nó vì một thứ giất đơn giản nhưng vô cùng rất quý báu sung qoanh chúng ta . chúng ta phaỉ biết ơn thiên nhiên đã tạo nên một dòng suối để ban tặng cho chúng ta một nguồn nước vô cùng giá trị . khi ko có nước thì những con người trên trái đất mà ko chỉ con nhười trên trái đất mà còn những sinh vật sẽ chết mà khi ko có nước dẫn đến cây cỏ héo khô , con người con vật có thể tử vong khi khát và đói .

  khi giải thích câu tục ngữ uống nc nhớ nguồn ta giải từng ngĩa và giải theo ngĩa bóng , ngĩa đen ;  câu uống nc là chỉ đc sự thừa hưởng của thiên nhiên tao ra cho chúng ta sử dụng 

  nguồn  đây là chỉ về nguồn gốc , cội nguồn hay chúng ta có thể hiểu rễ hơn là những nguyên nhân rẫn đến những thành qỏa mà chúng ta đang đc hảng như vậy .

  nhớ nguồn là sự thể hiện tôn trọng đạo đức cao bt hưởng thụ một cách thành qỏa tốt đẹp mà ko phải tự nhiên mà có . câu tục ngữ nói đến ngững ng ở thế hệ sau sẽ đc hưởng những thành qỏa lao động do thế hệ trước để lại .

  câu tục ngữ này do ông tra ta để lại cho những con tráu đời sau bt . khi uống nc ko để lãng phí nc và cần phải tiết kiệm nc vì ló nà qòa tặng của thiên nhiên mang đến cho chúng ta một thứ rất bổ ích lên chúng ta cần phải nhớ kĩ câu nói đó và phải bt quý trọng nó .

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )