Môn Ngữ Văn Lớp 9 Viết đoạn văn Tổng – phân – hợp khoảng 10 câu làm sáng tỏ câu chủ đề: “Vậy là, từ những lời nói thấu tình đạt lý mang theo niềm tin tốt

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Viết đoạn văn Tổng – phân – hợp khoảng 10 câu làm sáng tỏ câu chủ đề: “Vậy là, từ những lời nói thấu tình đạt lý mang theo niềm tin tốt đẹp trong dịp hội quân ở đèo Tam Điệp, ta thấy hiện lên hình ảnh của 1 vị vua (Quang Trung) vừa có tài vừa có tâm”. Yêu cầu: Có sử dụng ít nhất 1 khởi ngữ và 1 câu bị động. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Rose 27 phút 2022-09-19T00:43:15+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

    0
    2022-09-19T00:44:44+00:00

    Nếu mùa xuân là mùa hội tụ của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào thơ ca cũng tự nhiên và gần gũi. Trước đây Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu: “Thu điếu”, “Thu vịnh”, “Thu ẩm”, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới”. Nhỏ nhẹ, khiêm nhường, Hữu Thỉnh cũng góp vào cho mùa thu đất nước một góc quê hương sang thu: “Sông được lúc dềnh dàng/Chim bắt đầu vội vã/Có đám mây mùa hạ/Vắt nửa mình sang thu” Con sông quê hương dềnh nước mùa thu. Những cánh chim bay đi vội vã. Tất cả đều hối hả, xôn xao khi thu về. Không còn cái gay gắt của mùa hè nóng nực, chỉ còn lại một bầu không gian ẩm ướt và se se lạnh. Một thoáng rối lòng để rồi nhường lại cho mùa thu. Mùa thu vừa mới chớm rất nhẹ, rất dịu, rất êm, mơ hồ như cả đất trời đang cựa mình thay áo mới. Nhà thơ không tả trời thu “xanh ngắt mấy tầng cao” như Nguyễn Khuyến mà chỉ điểm vào bức tranh thu một chút mây vương lại của mùa hè qua: “Có đám mây mùa hạ/ Vắt nửa mình sang thu”. Mây trời vắt nửa mình sang thu. Lối diễn đạt của nhà thơ thật độc đáo. Hình ảnh trong đám mây đó còn có lại một vài làn nắng ấm mùa hè nên mới “vắt nửa mình”. Thu về làm cho bao cảnh vật đổi thay và đám mây cũng khác lạ. Với một đoạn thơ ngắn vỏn vẹn hai khổ mà nhà thơ đã dựng lại một bức tranh thu nồng đượm hơi ấm cuộc đời, hơi ấm quê nhà. Những hình ảnh sang thu thân quen, giản dị mà tươi tắn, sống động. Với những từ láy: “chùng chình”, “dềnh dàng”, “vội vã” và một giọng thơ vừa có thoáng ngỡ ngàng, vừa vui sướng, Hữu Thỉnh đã đưa ta về một miền quê dân dã mà ấm áp tình người. “Sang thu”- một hình ảnh quê hương tự nó đã tôn  vẻ đẹp cho đất nước, cho quê nhà, cho đồng quê trong mùa thu chung của đất trời Việt Nam.

    “Hình như”- Thành phần tình thái

    “Nhà thơ” thay thế cho “hữu thỉnh

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )