Môn Nhạc Họa Lớp 6 Nêu nội dung bài hát đi cấy, tiếng chuông và ngọn cờ.Từ nội dung đấy em rút ra đc bài học gì cho bản thân

Question

Môn Nhạc Họa Lớp 6 Nêu nội dung bài hát đi cấy, tiếng chuông và ngọn cờ.Từ nội dung đấy em rút ra đc bài học gì cho bản thân Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Kaylee 1 tuần 2022-01-08T21:59:55+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-08T22:01:18+00:00

     Trong kho tàng ca dao, tục ngữ dân gian Việt Nam có rất nhiều bài hay thể hiện tình cảm của người nông dân một nắng hai sương trên đồng. Thể hiện những tâm tư, tình cảm của người nông chân thật thà, chất phác. Mỗi bài ca dao đều gợi lên trong lòng người đọc những cảm xúc khác nhau.

        Bài ca dao “Đi cấy” thể hiện tâm tư tình cảm của người nông dân trong cảnh nông vụ, phải lo toan nhiều chuyện, khi thời tiết không ủng hộ.

  Người ta đi cấy lấy công

  Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề

  Trông trời trông đất trông mây

  Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm

  Trông cho chân cứng đá mềm

  Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng

       Thông qua bài ca dao này nói lên nguyện vọng của người nông dân mong cho mưa thuận gió hòa để công việc nhà nông được thuận lợi, vụ mùa bội thu, người nông dân đỡ nhọc nhằn vất vả.

      Trong câu đầu tiên của bài ca dao đã thể hiện sự lo lắng của người nông dân khi mùa cấy lúa đang tới gần.

  Người ta đi cấy lấy công

  Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề

      Người ta chỉ những người đi làm thuê, cấy lúa cho xong nhiệm vụ rồi lấy tiền công về không phải lo lắng gì nhiều việc cây lúa sau khi được cấy xuống ruộng có bị khô hạn, hay ngập úng nước hay không. Người nông dân trong bài ca dao là một người đi “cấy” cho chính mảnh ruộng của mình. Họ lo lắng trăm bề, sợ cây lúa sau khi trồng xuống không thể phát triển được mà chết đi thì công sức của họ sẽ bị mất trắng.

      “Tôi” “trông nhiều bề” thể hiện sự lo lắng, lo toan nhiều mặt trong cuộc sống khác, thể hiện sự chu đáo, có con mắt nhìn xa trông rộng của một người hay lo toan việc nhà.

  Trông trời, trông đất, trông mây

  Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm

      Điệp từ “Trông” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thể hiện sự lo lắng, mong mỏi trông chờ, mưa nắng, thời tiết có thể là cho cây lúa của người nông dân bị chết bất cứ lúc nào, thể hiện sự vất vả của nghề nông khi phải phụ thuộc số phận của mình vào thời tiết, thiên tai có thể giáng xuống bất kỳ lúc nào cướp đi công sức, sự hy vọng của người nông dân.

      Khiến cho người nông dân không thể không lo lắng. Sự lo lắng cho cái ăn cái mặc của cả gia đình chỉ trông vào sự tồn tại của cây lúa nếu chẳng may cây lúa có mệnh hệ gì thì cả nhà sẽ chết đói, biết lấy gì để sống.

  Trông cho chân cứng đá mềm

  Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng

       Sự lo lắng của người nông dân chỉ có thể dừng lại khi người nông dân có thêm sức mạnh, thời tiết mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng. Trong hai câu ca dao này thể hiện mong muốn của người nông dân là có thời tiết an lành, phù hộ cho công việc đồng áng của người dân. Người dân khỏe mạnh để có thể chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết. Đó là mong ước rất chính đáng, của những con người làm nghề nông.

      Thông qua bài ca dao này ta thấy sự cực nhọc của người nông dân khi làm ra hạt gạo, bưng bát cơm thơm dẻo người nông dân đã đổ rất nhiều công sức tâm huyết của mình vào đó. Chính vì vậy, chúng ta phải biết tôn trọng thành quả của người nông dân không nên lãng phí lúa gạo.

   

  0
  2022-01-08T22:01:44+00:00

   Nội dung:

  + Bài hát “Đi cấy” với sắc thái tình cảm nhịp nhàng, uyển chuyển, duyên dáng, mềm mại, thể hiện niềm vui của người nông dân Thanh Hóa, sự phấn khởi trong khi lao động, niềm lạc quan, yêu đời bởi người nông dân cảm nhận được niềm vui sau sự lao động vất vả ấy sẽ được đền đáp là những bông lúa trĩu hạt để nuôi dưỡng con người, nên trong khi đi cấy họ vẫn cất cao lời ca tiếng hát và mong muốn có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

  – Cảm xúc:

     +Sự phấn khởi trong khi lao động, niềm lạc quan, yêu đời bởi người nông dân cảm nhận được niềm vui sau sự lao động vất vả ấy….

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )