Môn Sinh Học Lớp 10 giúp mk lập sơ đồ cấu tạo và chức năng của lipit

Question

Môn Sinh Học Lớp 10 giúp mk lập sơ đồ cấu tạo và chức năng của lipit Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Everleigh 4 tháng 2022-01-13T20:38:46+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-13T20:39:58+00:00

  Đáp án:

  Mỡ: được hình thành do 1 phân tử glixêrol liên kết với ba axit béo. Mỗi axit béo thường được câu tạo từ 16 đến 18 nguyên tử cacbon. Mỡ động vật thường chứa các axit béo no, mỡ thực vật và một số loài cá thường tồn tại ở dạng lỏng do chứa nhiều axit béo không no.

  Chức năng chính của mỡ là dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thể. Một gam mỡ có thể cho một lượng năng lượng nhiều hơn gấp đôi so với một gam tinh bột.

  Phôtpholipit: phần tử phôtpholipit được cấu tạo từ một phân tử glixêrol liên kết với hai phân tử axit béo và một nhóm phôtphat.

  Phôtpholipit có chức năng chính là cấu tạo nên các loại màng của tế bào.

  Sterôit: Một sô lipit có bản chất hoá học là sterôit cũng có vai trò rất quan trọng trong tế bào và trong cơ thể sinh vật. Ví dụ, colestêrôn có vai trò cấu tạo nên màng sinh chất của các tế bào người và động vật. Một số hoocmôn giới tính như testostêrôn và ơstrôgen cũng là một dạng lipit.

  * Sắc tố và vitamin: Một số loại sắc tố như carôtenôit và một số loại vitamin A, D, E và K cũng là một dạng lipit.

  Giải thích các bước giải:

  0
  2022-01-13T20:40:15+00:00

  I. CẤU TẠO

  Cấu tạo từ 3 nguyên tố C, H, O (nhưng tỉ lệ H và O khác tỉ lệ của cacbohidrat) được nối với nhau bằng các liên kết hoá trị không phân cực → có tính kỵ nước.

  III. CHỨC NĂNG CỦA LIPIT

  – Là thành phần quan trong cấu trúc nên màng các sinh học (photpholipit, côlestêrôn).

  – Là nguồn dự trữ năng lượng cho tế bào (mỡ, dầu), dự trữ nước rất tốt.

  – Tham gia vào điều hoà quá trình trao đổi chất (các loại hoocmôn có bản chất là stêrôit như ơstrôgen, các loại sắc tố như diệp lục, một số loại vitamin A, D, E, K cũng là một dạng lipit)….

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )