Môn Sinh Học Lớp 6 Thế nào là hạt giống tốt?Muốn bảo quản hạt giống ta phải làm gì?

Question

Môn Sinh Học Lớp 6 Thế nào là hạt giống tốt?Muốn bảo quản hạt giống ta phải làm gì? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Amaya 1 ngày 2022-01-14T17:51:48+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-14T17:53:16+00:00

  Đáp án:-Hạt giống tốt là yếu tố quyết định đến sự nảy mầm của cây trồng, ko có sự xâm nhập của côn trùng và nấm hoặc bệnh tật

  -Bảo quản dưới 1 năm: cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường.

  Bảo quản trung hạn: trong điều kiện lạnh( 0độC) và độ ẩm 35 – 40% 

  Giải thích các bước giải:

   

  0
  2022-01-14T17:53:27+00:00

  Đáp án:

   

  Giải thích các bước giải:

   Hạt giống tốt là hạt giống không bị sâu bọ thâm đục, hư thối, mất khả năng nảy mầm. Là hạt giống cho ta năng suất cao

  Bảo quản hạt giống:

  + Phơi sấy hạt giống: Đây là bước không thể bỏ qua khi bảo quản hạt giống. Để tránh hạt giống bị mối mọt, ẩm mốc, bạn cần phơi sấy hạt đúng cách.

  Không nên phơi trực tiếp hạt dưới ánh nắng quá to hay trên nền sân bê tông, sân gạch bởi có thể làm biến dạng hạt.

  Tốt nhất, bạn nên dùng mẹt phơi để giữ cho hạt giống sạch, khô đều. Nếu sử dụng phương pháp sấy hạt giống, bạn nên chọn nhiệt độ từ 35 – 40 độ C và phải đảo thật đều khi sấy.

  + Để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản: Sau khi phơi, sấy, tốt nhất vẫn nên để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản. Như vậy sẽ tránh hạt giống hô hấp

  Sau khi phơi, sấy hạt giống, các bạn cần để hạt giống thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc để nguội hạt giống để tránh hạt giống hô hấp, thoát hơi nước, tránh hiện tượng ẩm hạt, ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm.

  Điều kiện bảo quản hạt giống

  Điều kiện để bảo quản hạt giống cây trồng tốt nhất là:

  • Kín: Dụng cụ bảo quản có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh
  • Khô:  Hạt giống cần được phơi khô và bảo quản hạt giống rau trồng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh cho hạt không bị hút ẩm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.
  • Mát:  Nhiệt độ bảo quản  tốt nhất từ 20-22oC  bởi  nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây trồng.  Vì vậy, nơi bảo quản cần thông thoáng, mát mẻ.
  • Sạch:  Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch trước khi cất giữ trong hộp lưu trữ

  Chọn dụng cụ bảo quản hạt giống như thế nào?

  Khi bảo quản hạt giống cây trồng, việc chọn dụng cụ bảo quản cũng vô cùng quan trọng bởi nó quyết định khá nhiều đến chất lượng hạt.

  Tốt nhất nên bảo quản hạt  giống với bình lọ thủy canh, sành sứ, gốm hay thùng chuyên dụng để giữ cho hạt giống luôn được khô sạch, tránh ẩm mốc.

  Bên ngoài bình nên dán nhãn ghi tên mỗi loại hạt, ngày bảo quản, số lượng hạt… để tiện theo dõi hay sử dụng khi cần.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể xếp phía dưới các dụng cụ bảo quản 1 lớp giấy hút ẩm, có thể sử dụng tro bếp hay hạt hút ẩm chuyên dụng để bảo quản hạt giống rau tốt hơn,  đảm bảo chất lượng hạt khi gieo trồng.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )