Môn Vật Lý Lớp 9 Bài 1: a) Trình bày cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy biến thế. b). Em hãy cho biết tại sao máy biến thếlại giúp làm giảm hao ph

Question

Môn Vật Lý Lớp 9 Bài 1: a) Trình bày cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy biến thế.
b). Em hãy cho biết tại sao máy biến thếlại giúp làm giảm hao phí khi truyền tải điện năng đi xa? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Samantha 2 tháng 2022-03-22T23:51:17+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-22T23:52:48+00:00

  Đáp án:

   

  Giải thích các bước giải:

   B1:

  a)

  Cấu tạo:
  Máy biến thế hay máy biến áp là thiết bị điện gồm hai hoặc nhiều cuộn dây, hay 1 cuộn dây có đầu vào và đầu ra trong cùng 1 từ trường. Cấu tạo cơ bản của máy biến thế thường là 2 hay nhiều cuộn dây đồng cách điện được quấn trên cùng 1 lõi sắt hay sắt từ ferit.
  Máy biến thế có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng. Máy biến thế đóng vai trò rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

  Nguyên tắc hoạt động:
  Máy biến thế hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lí:
  Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường (từ trường)
  Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng (cảm ứng điện)
  Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

  *Còn phần b thì mk ko bik*

  0
  2022-03-22T23:52:52+00:00

  Đáp án:

  a. Cấu tạo:

  – Máy biến thế là thiết bị dùng để tăng hoặc giảm hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều.

  – Bộ phận chính của máy biến thế gồm:

  + Hai cuộn dây dẫn có số vòng khác nhau, đặt cách điện với nhau. Cuộn dây nối với mạng điện gọi là cuộn sơ cấp, cuộn dây lấy hiệu điện thế ra sử dụng gọi là cuộn thứ cấp.

  + Một lõi sắt hay thép có pha Silic gồm nhiều lá mỏng ghép cách điện với nhau.

     Hoạt động:

  – Khi đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy biến thế một hiệu điện thế xoay chiều thì ở hai đầu cuộn thứ cấp xuất hiện một hiệu điện thế xoay chiều.

  b. Vì công suất hao phí tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế nên máy biến thế giúp ta tăng hiệu điện thế truyền tải ⇒ Giảm hao phí 

   

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )